เทคนิคทำภาพ vector 3D ขายเว็บ stock photo

เอฟเฟคและนามสกุลไฟล์ ภาพสามมิติ ที่สามารถส่งเว็บขายภาพออนไลน์มีอะไรบ้าง จาก 3 เว็บดัง ที่เหมาะกับสายเวกเตอร์

pearpran

4/30/20222 min read

บทความนี้ เหมาะกับผู้ที่ทำภาพสายเวกเตอร์ และสนใจขายภาพบน เว็บขายภาพออนไลน์นะคะ และเว็บขายภาพที่ได้คัดมาแนะนำได้แก่ freepik , Adobe Stock และ shutterstock ค่ะ (แต่ละชื่อเป็นลิงค์กดไปสมัครได้เลยค่ะ)

ภาพ 3D คือยังไงกันนะ แล้วเป็นไฟล์ vector ได้ด้วยหรอ ?

ปกติแล้ว เมื่อเราพูดถึงภาพ 3D หรือ Model แล้วก็น่าจะนึกถึงของที่มีรูปทรง หมุนดูแต่ละด้านได้กันใช่ไหม

แต่การใช้งานภาพสำหรับการฟฟิกทั่วๆ ไป เช่น ภาพโฆษณา ภาพถ่ายผลิตภัณฑ์(packshot) ที่เป็นภาพนิ่ง ไม่จำเป็นต้องให้ตัววัตถุเคลื่อนไหวโชว์ทุกมิติ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องสร้าง Model จากโปรแกรมสร้างภาพสามมิติ ซึ่งกราฟฟิกดีไซน์ ที่ต้องการทำภาพสามมิติ ก็มักจะดาวน์โหลดหรือเลือกซื้อภาพโมเลดที่จัดวางตำแหน่งสวยงามพร้อม render แล้ว เป็น PNG หรือไฟล์ภาพอื่นๆ มากใช้งานได้เลย

แล้วสาย Vector (Ai) จะใช้เทคนิคอะไรทำภาพ 3D ได้บ้าง ?

3D and Materials เครื่องมืออัพเดทใหม่ ที่ใช้งานง่ายสุดๆ (วิธีใช้)

เมื่อก่อนเวลาจะปรับอะไรก็ยาก แต่ตอนนี้คือ 2 คลิกก็สวยเลย เห่อใช้สุดๆ แล้วเวลาจัดแสงก็ไม่ยากด้วย มีความสำเร็จรูปมาให้แล้วระดับหนึ่ง

Note : เครื่องมือนี้เมื่อก่อนเวลาจะใช้ต้องเปิดจาก Effece > 3D > Revolve บางคนอาจจะคุ้นๆ ตากันมาบ้างแล้ว

Mesh Tool (U) นิยมใช้ทำภาพเสมือนจริง เช่น ผลไม้ไว้ประกอบฉากภาพโฆษณา Mesh Tool เป็นเครื่องมือที่เรียบง่าย แต่ต้องอาศัยการฝึกฝนเพื่อให้งานออกมาเหมือนจริง

ลองนึกถึงตอนเริ่มใช้ Ai แรกๆ ที่หัดดัดเส้นโค้งจาก Pen Tool ให้เป็นรูปทรงที่ต้องการ ให้ได้ดั่งใจ อารมณ์คล้ายๆกัน แต่ป็นการควบคุมสีแทน ซึ่งการฝึกใช้ก็แนะนำว่าให้ดราฟจากภาพถ่ายวัตถุจริง เพราะจะมีสีมาให้แล้ว และดู speed draw ใน youtube เยอะๆ อาจจะฝึกงานหน่อย แต่รับรองเลยว่าถ้าทำได้ ขายดีแน่นอน

ความคิดเห็นส่วนตัว คิดว่าการใช้เครื่องมือนี้ทำภาพ จะได้เปรียบมากที่สุด เพราะ ถ้าฝึกมาดีจะเหมือนจริงมากกว่า 3D and Materials และสามารถขยายได้ไม่จำกัดเมื่อเปรียบเทียบกับงานปั้น 3D Model แล้ว Render และที่สำคัญคือผู้ใช้งานสามารถแก้ไขต่อเองได้ ก็จะส่งผลให้น่าเลือกซื้อมากกว่าไฟล์แบบอื่นๆ

ตัวอย่าง ภาพที่ใช้ Mesh Tool

แต่ละเว็บมีเงื่อนไขการส่งไฟล์อย่างไรบ้าง ?

นามสกุลไฟล์ : .eps 10 & .jpg

สามารถใช้ effect ต่างได้โดยไม่ต้อง Expand

Tip : สำหรับภาพ packaging Model ที่เตรียมไว้ทำ Packshot แนะนำว่าให้ทำเป็น smart object หรือ .png พื้นใส แล้ววางใน .psd พร้อมลิงค์ภาพ Mockup ให้เรียบร้อย เพื่อความสะดวกแก่ลูกค้า

นามสกุลไฟล์ : .eps 10

แทบไม่สามารถใช้ effect ได้เลย จะมีก็แค่ ไล่สี Dradient tool(G) เพราะสามารถ Expand เป็น vector ได้

Tip : ส่ง .jpg พื้นหลังสีขาว ขนาดมากกว่า 4000 x 4000 px (อย่าลืมเปลี่ยน Image type จาก Photo เป็น Illustration) เพราะผู้ที่นำไปใช้สามารถใช้ Blending Mode บนรูปภาพอื่นได้สะดวก

นามสกุลไฟล์ : .ai(แนะนำ) .eps .svg

สามารถใช้ effect ต่างได้โดยไม่ต้อง Expand

สังเกตุว่า Freepik และ Shutterstock สามารถส่งภาพ 3D ในรูปแบบ ภาพ pixel ได้ ดังนั้น ผู้ที่ทำ Model ในโปรแกรมสามมิติ ก็สามารถมา Render งานได้ได้เช่นกัน ส่วน Adobe Stock ก็มีขายโมเดลเป็นไฟล์ .obj ด้วย